Phương Đông SPA
Mạng xã hội
  • phương đông spa chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé tại nhà, dịch vụ massage body, massage Foot theo Y học cổ truyền uy tín và chuyên nghiệp tại Hà Nội

Trớ sữa ở trẻ và cách khắc phục

Hiện tượng trớ sữa ở trẻ nhỏ thường do sinh lý, cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh như hẹp thực quản, tắc ruột… Việc nhận biết các dấu hiệu kèm theo sẽ giúp bà mẹ và người trong gia đình xử lý đúng trong các trường hợp này.
1. Trớ sữa do sinh lý:
Bình thường, khi trẻ bú, sữa đi qua miệng, xuống thực quản, đi qua tâm vì (vẫn có chức năng ngắn thức ăn đi ngược từ dưới lên) rồi vào dạ dày. Tại đây, sữa được hấp thu một phần, sau đó di chuyển xuống ruột. Giữa dạ dày và một cũng có một vẫn có chức năng giống như tâm vi, gọi là môn vị.
Ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ 1 – 2 tháng tuổi, đường tiêu hóa phát triển và hoạt động chưa hoàn chỉnh, dễ gây ra những khiếm khuyết trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Chẳng hạn, các vận hoạt động không đồng bộ hoặc không còn tính một chiều, khiến sữa trào ngựơc ra ngoài.
Ngoài ra, nếu trong quá trình bú, bé có nuốt hơi và sau đó được đặt nằm ngang (bằng đầu) hoặc nghiêng bên phải, bé cũng dễ bi trớ sữa. Đó là do tình trạng có hơi trong dạ dày và tư thế nằm không đúng đã khiến môn vị (ở dưới) đóng quá chặt, trong khi tâm vị (ở trên) lại lỏng lẻo, sữa bi đẩy ngược lên và ra ngoài.
2. Biện pháp khắc phục
1.1 Đối với trẻ bú mẹ
Nên cho bú bầu vú bên trái trước (bé mới bú nên lượng sữa trong dạ dày còn ít, có thể nằm nghiêng phải). Sau đó chuyển bé sang bú bầu bên phải (lúc này dạ dày bé đã nhiều sữa, cần nằm nghiêng trái). Như vậy, sữa sẽ dễ dàng xuống dạ dày mà không gây trào ngược.
1.2 Đối vớitrẻ bú bình
Luôn giữ bình sữa hơi nghiêng để đầu núm vú cao su luôn đầy sữa. Không để bình sữa nằm ngang trong khi bú, tránh tình trạng bé bú hơi trong bình sữa.
Khi cho bú, không nên để bé quấy khóc vi như vậy, bé có thể nuốt nhiều hơi, gây căng dạ dày. Sau khi bú xong, cần bế bé theo tư thế thẳng, ngực áp vào một bên ngực mẹ, mặt kề len vai mẹ rồi vỗ lưng cho ợ hơi. Sau đó nhẹ nhàng đặt bé nằm nghieng bên trái, kê gối hơi cao.
Chú ý
Không nên để trẻ nằm bú vì tư thế này khiến trẻ rất dễ bi sặc và trớ sữa. Sau khi bé bú xong, không nên đặt bé nằm ngay, cũng không đùa giỡn, tâng bồng lên xuống.
3. Trớ sữa do bệnh lý
Thông thường, ở trẻ hơn 7 – 8 tháng tuổi, hiện tượng trớ sữa do sinh lý không còn.
Nếu ở độ tuổi này bé vẫn còn trớ sữa không có nguyên nhân rõ rệt thì phải đưa bé đi khám bác sĩ. Đối với tất cả các trẻ, nếu trớ sữa đi kèm một số biểu hiện khác thường thì cần nghĩ tới các bệnh lý sau:
– Di tật ở đường tiêu hóa (hẹp thực quản, tá tràng): Bé trớ sữa liên tục, kể cả khi không bú.
– Bệnh đường tiêu hóa (tắc ruột, lồng ruột): Bệnh hay gặp ở trẻ sau 3 tháng tuổi. Trẻ đang bú bình bỗng khóc thét lên, bụng, nôn thốc nôn tháo, bụng có thể nổi phồng lên… Cần xử trí cấp cứu càng sớm càng tốt.
Bệnh đường hô hấp trên (viêm mũi, viêm họng, viêm VA, amiđan): Trẻ quấy khóc, chảy nhiều nước bọt, đờm nhớt, nghẹt mũi, thở khò khè…
Các bệnh não – màng não (chấn thương, chảy máu não, u trong não, não có nước…): Khi mắc những bệnh này, trẻ thường nôn trớ nhiêu, nôn vợt thành vòi (liên quan đến bữa ăn hoặc không). Trẻ có thể bị sốt.
Nhiễm trùng do thức ăn: Trẻ nôn trớ kèm theo tiêu chảy, phân lợm cợm hoặc có nhầy máu. Bệnh thường gặp ở những trẻ bắt đầu ăn dặm, chủ yếu do vệ sinh ăn uống không đảm bảo.

 

Xem thêm tin tức hay tại Fanpage: Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *