Phương Đông SPA
Mạng xã hội
  • phương đông spa chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé tại nhà, dịch vụ massage body, massage Foot theo Y học cổ truyền uy tín và chuyên nghiệp tại Hà Nội

Sốt cao co giật ở trẻ có nguy hiểm hay không?

SỐT CAO CO GIẬT

Khi soạn bài về sốt của bé xong thì tôi hiểu tôi đang nợ mọi người một bài về co giật và tôi thật sự muốn trả nợ. Nhưng mỗi lần muốn viết lại thấy sao quá ngại ngần, có lẽ chủ đề này quá ” khoai” phải viết thế nào để từ một chủ đề khô cứng mà mọi người cảm thấy thú vị, tiếp thu hết được mà hầu hết mọi người đều không học Y.

Tối nay tôi đi trực, đang ngồi khám cho bệnh nhân ở ngoài thì có một bà mẹ từ buồng cấp cứu lao vào hỏi: Bác ơi cháu sốt 40 độ rồi, cho cháu uống thuốc ngay không cháu sẽ co giật. Tôi hỏi thế cháu bao tuổi rồi, mẹ cháu nói 11 tuổi, tôi lại hỏi lần gần nhất cháu co giật lúc nào? Mẹ cháu bảo lúc lên 3, tôi lại hỏi thế từ ngày đó đến giờ có co giật lại lần nào không? Mẹ cháu bảo không. Lúc đó tôi mới kết luận là chị yên tâm là con chị không thể co giật đâu. Mẹ cháu yên tâm nhưng quá ngơ ngác và muốn hỏi vì sao? Tôi bảo rằng tôi sẽ viết một bài hoàn chỉnh lên facebook và chị sẽ tự đọc và tự hiểu, tôi không đủ thì giờ để trả lời riêng cho một mình chị được. Tôi hiểu chị ta đã mang nỗi lo gần chục năm trời mà không ai giải đáp.

TẠI SAO TRẺ SỐT CAO LẠI CO GIẬT?

Để giải thích vấn đề ” khoai” này tôi được bắt đầu bằng một ví dụ về ĐÁI DẦM, tôi muốn hỏi mọi người trong chúng ta ai chưa từng đái dầm chưa? Thôi thì cứ trung thực đi vì cũng là chuyện bình thường nếu ta còn nhỏ.

Khi chúng ta bé, mỗi tối trước khi đi ngủ nếu chúng ta uống nhiều nước và không đi đái trước khi đi ngủ khi đó nước tiểu sẽ đầy căng ở bàng quang và nửa đêm sẽ xả ra giường chiếu. Sáng dậy bố mẹ có nói thì cũng nói nhè nhẹ, nếu cứ tiếp tục đái dầm thì bố mẹ sẽ chửi mắng, dần dần xấu hổ nên không đái dầm nữa.

Vậy hiện tượng hết đái dầm là do càng lớn, trẻ càng ý thức được rằng đái dầm là sai, là xấu, phải cố mà tỉnh mà đi đái. Vậy là khi đó em bé đã trưởng thành hơn, lí trí đã thắng bản năng, phần người đã ức chế và chiến thắng phần con.

Quay trở lại phần sốt cao và co giật cũng chính là do não chưa hoàn chỉnh nên sốt sẽ giật, khi bé lớn lí trí sẽ nhắc nhở bé là khi sốt thì đừng giật nhé, cố mà tỉnh táo nhé, và bé sẽ hết giật.

CƠ CHẾ SỐT GÂY CO GIẬT

Tôi không định viết phần này ở đây nhưng trong nhóm có cô là Gs về sinh học, có cô là trưởng khoa Bv Hà Tây, có bạn là Dược sĩ, một số học trò ở trường Y giờ đã là Bs trẻ nên tôi vẫn trình bày một chút, nếu các bạn không học Y thì có thể bỏ qua phần này.

Nhìn vào hình vẽ tế bào thần kinh trẻ đẻ ra chưa có melanin nên tốc độ dẫn truyền khoảng 3m/s, nhưng khoảng 6 tuổi nó sẽ melanin hóa tạo các cầu Ranvier nên dẫn truyền theo kiểu nhảy cóc, tăng tốc độ lên 100m/s. Vậy khác gì cái máy tính tốc độ mới có cấu hình cao hơn.

Khi đó thì trẻ xử trí nhanh hơn, nó sẽ tỉnh trước khi đái dầm, nó sẽ tỉnh để không thể co giật một cách bản năng nữa.

KHI NÀO CO GIẬT DO SỐT CHỨ KHÔNG PHẢI BỊ BỆNH

Co giật khi Sốt rất cao thường trên 39,5 độ,

Tuổi 6 tháng đến 6 tuổi,

Giật xong trẻ tỉnh táo và không giật nữa.

Co giật rất nhanh.

CO GIẬT LÀ BỆNH KHI

Sốt không cao mà giật thì là bệnh quá còn gì.

Trên 6 tuổi, điều này cũng giống đái dầm, lớn rồi đái dầm cũng là bệnh.

Co giật xong không tỉnh, co giật kéo dài, co giật nhiều lần…

TÍNH CHẤT CƠN GIẬT

Phần này tôi tách riêng ra vì mỗi khi đi giảng tôi hay hỏi mọi người giật 1 tay thì nguy hiểm hay cả 2 tay 2 chân thì nguy hiểm và mọi người hay bị tôi lừa là giật một tay. Ai cũng nghĩ giật cả người là bệnh nhưng đôi khi không phải. Trong sốt cao thì giật cả người nhé, còn giật một điểm như một tay, nửa người là chết rồi vì khi đó tổn thương một vùng não và thật sự bị bệnh.

XỬ TRÍ

Khi bị co giật thì ai cũng cuống quýt không biết làm gì cả khi đó bạn phải ưu tiên những việc sau:

1. Tư thế an toàn.
Để bệnh nhân chân duỗi chân co, nghiêng sang một bên vì trẻ giật sẽ nôn, nếu thức ăn từ chất nôn lọt vào đường thở gây sặc dẫn đến tắc thở.

Không giữ chặt tay chân vì có thể gãy tay chân.

2. Không nhét gì vào mồm trẻ: mọi người thường sợ trẻ cắn vào lưỡi nhưng tôi chưa bao giờ thấy chuyện đó.

3. Nếu trẻ sốt dùng hạ sốt đường hậu môn. Nhớ rằng dùng thuốc sau cùng vì thuốc tác dụng muộn nên phải làm bước 1 trước vì nếu mải tìm thuốc hạ sốt con bạn có thể đã chết vì sặc.

KẾT LUẬN

Sốt cao có thể co giật là chuyện bình thường, nhưng đã co giật kiểu gì cũng phải VÀO VIỆN KIỂM TRA xem trẻ có ĐỘNG KINH, VIÊM NÃO, VIÊM MÀNG NÃO không nhé không có ngày phải ân hận nhé!

Dr Lương Văn Chương
Khoa cấp cứu Bv Xanh Pôn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *