Phương Đông SPA
Mạng xã hội
  • phương đông spa chuyên cung cấp dịch vụ chăm sóc mẹ và bé tại nhà, dịch vụ massage body, massage Foot theo Y học cổ truyền uy tín và chuyên nghiệp tại Hà Nội

Những sai lầm của bà mẹ khi chăm sóc trẻ dưới 1 tuổi

Sự lo lắng thái quá đôi khi khiến các bà mẹ trẻ dễ mắc sai lầm khi cho bé ăn, ngủ, tắm hay uống thuốc. Dưới đây là một số điều nên tránh khi chăm sóc trẻ trong năm đầu tiên.

 

Massage toàn thân, massage giúp bé thoải mái, kích thích hệ miễn dịch phát triển, tăng lưu thông hệ bạch huyết, cải thiện hệ tuần hoàn và cơ xương khớp.

Sai lầm vê cách cho trẻ ăn

– Cho trẻ ăn không căn cứ vào nhu cầu của trẻ: Nhiều bà mẹ cho con bú suốt ngày, bất cứ khi nào trẻ quấy khóc, điều này tạo cho trẻ thói quen vòi vĩnh, biếng ăn, quấy khóc và luôn đòi bế ẵm. Tuy nhiên, cũng không nên quá máy móc giờ giấc cho con ăn vì có nhiều trẻ háu đói.

– Cho trẻ bú kéo dài quá lâu. Một số người không chịu nổi khi nhìn con “chật vật” trong quá trình cai sữa và số khác cho rằng trẻ bú sữa mẹ càng lâu càng tốt. Hậu quả là trẻ lên 4 – 5 tuổi mà vẫn đòi bú, gây bất tiện cho người mẹ và tạo thói quen không tốt cho trẻ. Nên cai sữa hoàn toàn khi trẻ được 24 tháng tuổi.

– Cho trẻ ăn bổ sung không đúng độ tuổi, gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của bé. Cho trẻ ăn bột sớm quá (trước 4 – 6 tháng tuổi) hoặc quá nhiều so với tháng tuổi (mới 5 – 6 tháng đã cho ăn tới 4 bữa bột/ngày) là hoàn toàn không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Trẻ ăn không tiêu, sinh tướt, đi ngoài phân sống, dần dần bi viêm ruột, đi tiêu ra máu, lâu dài sẽ sinh rối loạn tiêu hóa. Ngược lại, khi trẻ ngoài 4 – 6 tháng tuổi mà vẫn chưa được ăn thêm thì sẽ bi chậm lớn.

– Cho trẻ ăn quá nhiêu trứng. Không nên cho bé ăn mỗi ngày 1 quả trứng hoặc hơn. Khi được 1 tuổi, chỉ nên cho trẻ ăn 2 hoặc 3 lòng đỏ trứng quấy chín với bột mỗi tuần.

– Không cho trẻ ăn hoa quả và uống thêm nước lọc. Khi bé bắt đầu ăn bổ sung, có thể cho trẻ ăn thêm nước quả hoặc quả tươi nghiền để cung cấp thêm lưọng vitamin. Trẻ được 8 -9 tháng có thể ăn chuối tiêu chín nghiền nát. Khi trẻ dưới một tuổi, chưa biết đòi uống khi khát, các bà mẹ cần chú ý cho bé uống nước đầy đủ, đặc biệt là trong những ngày hè nóng nực.

Sai lầm trong cách tắm

Nhiều người ngại tắm cho trẻ vì chỉ thiếu cẩn trọng là bé có thể nhiễm lạnh, cảm cúm. Đặc biệt, khi trẻ ốm bệnh, nhiều người không tắm rửa cho trẻ trong một thời gian dài, làm kéo dài đợt ốm. Chú ý, sau những kỳ ốm bệnh của trẻ hay trong những ngày rét, cần lau rửa, tắm nhanh cho trẻ bằng nước ấm và ủ ấm ngay sau khi tắm để phòng nhiễm lạnh.

Sai lầm về dùng thuốc

– Khi cơn ốm, các bà mẹ dễ mất tinh thần, cho trẻ uống bất cứ thứ thuốc nào được mách bảo. Việc này thực tế có thể khiến bệnh của trẻ nặng thêm.

– Đừng để trẻ ốm nặng quá hoặc sốt cao kéo dài mới mang đến thầy thuốc.

– Đừng cho trẻ dùng quá nhiều sinh tố vì có nhiều loại vitamin Avà D sẽ gây hại cho trẻ nếu không biết cách dùng.

– Đừng vội vã tự cho trẻ uống thuốc, đặc biệt không nên cho trẻ uống thuốc dành cho người lớn hoặc với liều lượng như của người lớn.

– Đừng tự dùng những thứ thuốc như sultamide, Arythromycine, tifomycine, penicilline, streptomycine, rimifon, Emitine… trong khi còn chưa rõ con mình mắc bệnh gì. Nếu không, các thuốc này sẽ gây “nhờn” thuốc.

– Đừng quan niệm tiêm lúc nào cũng tốt. Đôi khi có những cách chữa đơn giản hơn, chỉ cần uống mà vẫn rất hiệu quả.

Sai lầm về cách cho trẻ ngủ

Sau bữa ăn, trẻ rất hay buồn ngủ, chỉ cần bế một lúc, ru nhè nhẹ rồi đặt trẻ ngủ cho thành lệ. Không nên bế ẵm trẻ lâu trên tay, gây ra thói quen không tốt ở trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *